เดลี่ซาบาห์สื่ออาหรับรายงานว่า หลายชายของ ซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำอิรักที่ถูกประหารในปี 2006 ได้เขียนจดหมายถึงประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ โดยร้องทุกข์เกี่ยวกับอิหร่าน ว่าประเทศนี้ปฏิเสธที่จะส่งศพญาติคืนสู่ครอบครัวของเขา
“ข้าพเจ้าร้องขอจากท่านในฐานะหลานชายผู้ซึ่งปู่ถูกประหาร : ศพบางส่วนของญาติข้าพเจ้าถูกแย่งชิงไปโดยกลุ่มติดอาวุธชีอะห์อิหร่าน และถูกส่งไปยังอิหร่าน โดยหนึ่งในศพที่ถูกสอบถามตลอดมา คือ วัตบาน อิบราฮิม อัลติกรีรี น้องชายของปู่ข้าพเจ้า” มัสอูด อูเดย์ ฮุสเซน เขียนถึงทรัมป์
นอกจากนี้เขายังอธิบายว่า หลังจาก วัตบาน อิบราฮิม ถูกฆ่าตายในเรือนจำซึ่งตั้งอยู่ในกรุงแบกแดด ร่างของเขาถูกส่งไปยังภรรยาของเขา อย่างไรก็ตามกองกำลังชีอะห์ถูกกล่าวหาว่าได้ขโมยศพไป และยังคงหายจนถึงทุกวันนี้
“ระบอบการปกครองของอิหร่านยังคงยึดไว้และปฏิเสธที่จะส่งกลับคืน ทั้งศพของพ่อของข้าพเจ้า อูเดย์ ฮุสเซน ลุงของข้าพเจ้า คูเซย์ ฮุสเซน ลูกพี่ลูกน้องของข้าพเจ้า มุสตาฟา คูเซย์ ซัดดัม ฮุสเซน เช่นเดียวกับลูกพี่ลูกน้องคนอื่นของคุณปู่ของข้าพเจ้า อิบราฮิม อัลฮัสซัน อัลติกรีรี” หลานชายของอดีตเผด็จการอิรักระบุเพิ่มเติม

ฮุสเซนยังกล่าวหาด้วยว่า มีประชาชนผู้บริสุทธิ์ถูกถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำตั้งแต่ปี 2003 โดยรัฐบาลกรุงแบกแดด
ในการอ้างถึงปฏิบัติการทางทหารที่ดำเนินอย่างต่อเนื่องโดยทหารอิรักและพันธมิตรกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ ภายใต้การสนับสนุนของสหรัฐ ฮุสเซนกล่าวว่า นักรบชีอะห์จาก “ฮัช อัลชะบี” (กองกำลังอาสาสมัครประชาชน) ได้สังหารผู้บริสุทธิ์ในเมืองโมซูลโดยไม่มีเหตผลและตามอำเภอใจ หลังจากได้ทรมานพวกเขา
ในจดหมายของเขา เขาตั้งข้อสังเกตว่า การทิ้งระเบิดของพันธมิตรสหรัฐฯ ก็เช่นเดียวกันที่ก่อให้พลเรือนบาดเจ็บล้มตายในจำนวนที่สูงมาก
“อิหร่านยึดศพผู้สละชีพของเรา ในระหว่างที่รัฐบาลโอบามาก็ทั้งละเมิดสิทธิมนุษยชนและกฎหมายระหว่างประเทศ เราหวังว่าท่านจะแสดงความรู้สึกต่อสถานการณ์ของเรา และการที่ท่านจะช่วยเราในความพยายามของเราที่จะนำเอาศพญาติของเรากลับคืนมาจากอิหร่านรัฐที่สนับสนุนการก่อการร้าย โดยใช้อิทธิพลของท่าน” ฮุสเซน เขีนนถึง ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ
ซัดดัม ฮุสเซน ถูกไล่ลงจากอำนาจในปี 2003 โดยกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ซึ่งบุกอิรักภายใต้ข้ออ้างที่จะโค่นล้มระบอบเผด็จการซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นเจ้าของ “อาวุธมหาประลัย” โดยสหรัฐอเมริกาและอังกฤษมีจุดมุ่งหมายที่จะเปลี่ยนระบอบการปกครองของเขาให้เป็นการปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย
ตามข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ซัดดัม ฮุสเซน ถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิต เขาถูกแขวนคอเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2006