RT – นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวว่าเขาได้บอกกับประธานาธิบดีรัสเซีย นายวลาดิเมียร์ ปูติน ว่า กองทัพอิสราเอลจะโจมตีทางอากาศในประเทศซีเรียต่อไป หากพิจารณาแล้วว่าจำเป็น
“ถ้ามีความเป็นไปได้จากมุมมองของหน่วยสืบราชการลับและทางทหาร เราจะโจมตีและจะยังคงดำเนินต่อไป” เนทันยาฮูกล่าวในระหว่างการเยือนจีน และว่า เขาได้แจ้งเจตจำนงของอิสราเอลแก่ปูตินแล้ว
ตามที่เยรูซาเล็มโพสต์รายงาน นายกรัฐมนตรีอิสราเอลได้ปฏิเสธรายงานที่ว่ารัสเซียยืนกรานให้อิสราเอลยุติปฏิบัติการทางทหารของตนเหนือดินแดนซีเรีย
เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาประธานาธิบดีซีเรีย นายบาชาร์ อัสซาด กล่าวกับสมาชิกรัฐสภารัสเซียที่เดินทางเยือนดามัสกัสว่าเขาต้องพึ่งพารัสเซียเพื่อป้องกันการโจมตีอิสราเอลต่อดินแดนซีเรีย และช่วยให้ดามัสกัสหลีกเลี่ยงความขัดแย้งที่เกิดขึ้นกับเทลอาวีฟ
ก่อนหน้านี้กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียได้เรียกเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำกรุงมอสโก นายแกรี โคเรน เพื่อขอคำอธิบายเกี่ยวกับการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลที่ใกล้กับเมืองพัลไมรา ในซีเรีย เมื่อเช้าวันศุกร์ (17 มี.ค.) โดยกองกำลังป้องกันของอิสราเอล (IDF) ได้เข้าโจมตีเป้าหมายหลายแห่งใกล้พัลไมรา อ้างว่าเพื่อทำลายอาวุธขั้นสูงที่จะส่งให้กับฮิซบุลเลาะห์ขบวนการเคลื่อนไหวของเลบานอน
กองกำลังป้องกันทางอากาศของซีเรียยิงขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานใส่เครื่องบินรบของอิสราเอลขณะที่บินกลับฐาน สื่อซีเรียรายงานว่าเครื่องบินลำหนึ่งถูกยิงตก ขณะที่อิสราเอลปฏิเสธว่าไม่มีการสูญเสียใดๆ