ซีเรียเย้ยทรัมป์! สนามบินทหารที่ถูกสหรัฐฯ ถล่ม กลับมาเปิดใช้งานเต็มรูปแบบแล้ว

เพียงแค่ 3 วันหลัง จาก นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สั่งถล่มสนามบินทหารของซีเรียด้วยขีปนาวุธโทมาฮอว์กไป 59 ลูก ล่าสุดทหารซีเรียก็สามารถกลับมาเปิดใช้งานสนามบินแห่งนี้อย่างเต็มรูปแบบอีกครั้งแล้ว 

เว็บไซต์ข่าวอัลมัสดาร์ของอาหรับรายงานว่า ก่อนหน้านี้หลังการโจมตีของสหรัฐฯ กองทัพอากาศซีเรียก็ได้ออกปฏิบัติการจากสนามบินชาอีรัตแห่งนี้เป็นระยะๆ อย่างไรก็ตามในเช้าวันจันทร์ (10 เม.ย.) ที่ผ่านมา สนามบินแห่งนี้ก็ได้กลับมาเปิดใช้งานอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง

อัลมัสดาร์รายงานอ้างแหล่งข่าวในพื้นที่ระบุ กองทัพอากาศซีเรียได้ออกปฏิบัติภารกิจหลายครั้งในวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยมุ่งเป้าไปที่กลุ่มนักรบฝ่ายกบฏในพื้นที่ทางตอนเหนือของเมืองฮามา และนักรบไอซิสในเขตชานเมืองพัลไมรา และพื้นที่เขตตะวันออกของเมืองฮามา

ทรัมป์ผู้สั่งการให้ยิงขีปนาวุธจากเรือรบโจมตีสนามบินโอ้อวดกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า ปฏิบัติการของกองกำลังสหรัฐฯ สามารถทำลายศักยภาพของกองทัพอากาศซีเรียหลังการโจมตีสนามบินแห่งนี้

แม้ว่าจะมีเครื่องบินและโรงเก็บเครื่องบินเสียหายบางส่วน แต่ทหารซีเรียก็สามารถซ่อมแซมพื้นที่ซึ่งมีปัญหาจนสามารถกลับมาใช้งานได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว