เอบีซีนิวส์ – ประธานาธิบดี “ทรัมป์” แห่งสหรัฐฯ มีแผนจะกล่าวสุนทรพจน์ที่สำคัญเกี่ยวกับ “ลัทธิหัวรุนแรง” ต่อผู้นำประเทศมุสลิมมากกว่า 50 ประเทศในการเดินทางไปเยือนซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการในปลายสัปดาห์นี้ “เอช.อาร์ แมคมาสเตอร์” ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของเขากล่าวเมื่อวันอังคาร (16 พ.ค.)
“สุนทรพจน์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรวมโลกมุสลิมที่กว้างขวางให้เป็นหนึ่งเดียวในการต่อสู้กับศัตรูร่วมของอารยธรรมทั้งปวง และแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐอเมริกาที่มีต่อพันธมิตรมุสลิมของเรา” แมคมาสเตอร์กล่าว
ทรัมป์ยังจะมีส่วนร่วมในการเปิดศูนย์ที่มีวัตถุประสงค์ในการต่อสู้กับลัทธินิยมความรุนแรง (radicalism)
และส่งเสริมแนวทางดุลยภาพ (moderation)
“ด้วยการจัดตั้งและดำเนินงานของศูนย์แห่งนี้ เพื่อนๆ ชาวมุสลิมของเรา รวมทั้งซาอุดีอาระเบีย กำลังยืนหยัดต่อสู้กับความคลั่งไคล้และบรรดาผู้ที่ใช้การแปลความหมายทางศาสนาที่ผิดๆ เพื่อเป็นบันไดไปสู่การก่ออาชญากรรมและวาระทางการเมืองของพวกเขา” แมคมาสเตอร์กล่าว
ในการเดินทางยังซาอุฯ ครั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ จะมีช่วงดื่มกาแฟ (การเจรจาทางการทูตแบบไม่เป็นทางการ) กับกษัตริย์ซัลมานด้วย รวมทั้งเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ และประชุมทวิภาคีกับกษัตริย์และเจ้าชายมกุฎราชกุมาร แมคมาสเตอร์กล่าว ทั้งนี้คาดว่าทรัมป์จะเข้าร่วมในพิธีลงนามในข้อตกลงหลายประการซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความมั่นคงและความร่วมมือทางเศรษฐกิจของสหรัฐกับซาอุดีอาระเบีย
อนึ่งเมื่อตอนอยู่ในฐานะผู้สมัครประธานาธิบดี ทรัมป์ใช้คำพูดสาดเสียเทเสียเมื่อกล่าวถึงซาอุฯ
“เราปกป้องประเทศซาอุดีอาระเบีย แต่พวกเขาไม่จ่ายเงินให้กับเราเท่าที่ควรต้องจ่าย กล่าวคือ เราเป็นหลักที่อุดหนุนทั้งหมดเกี่ยวกับประเทศนี้ “ทรัมป์กล่าวในการหาเสียงเมื่อปีที่ผ่านมา “พวกเราโง่มากแค่ไหน? ประเทศเช่นซาอุดีอาระเบียจะอยู่ไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ (หากสหรัฐฯ ไม่ปกป้อง)“
เมื่อก้าวสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทรัมป์ได้ลงนามในคำสั่งฝ่ายผู้บริหาร 2 ฉบับซึ่งนักวิจารณ์กล่าวว่า เป็นคำสั่งที่ไม่เป็นธรรมโดยมุ่งเป้าหมายไปยังชาวมุสลิมจากชาติมุสลิม 6 ประเทศ ทว่าไม่มีซาอุดิอาระเบียอยู่ในรายชื่อคำสั่งห้ามเข้าสหรัฐฯ นี้
แมคมาสเตอร์ เรียกการเดินทางที่กำลังจะมาถึงของทรัมป์ว่า เป็นการเดินทางครั้ง “ประวัติศาสตร์”