RT/Arabnews – ซาอุดิอารเบียกล่าวโทษอิหร่านว่าต้องรับผิดชอบกรณีขีปนาวุธถูกยิงจากเยเมนที่มีเป้าหมายยังสนามบินกรุงริยาดเมื่อวันเสาร์ (4 ต.ค.) โดยเตือนว่าอาจถือเป็นการ “ประกาศสงคราม”
แถลงการณ์ในช่วงเวลาสั้นๆ ของวันจันทร์ที่ผ่านมา (6 พ.ย.) ซาอุดีอาระเบียได้กล่าวโทษอิหร่านโดยตรง ต่อการโจมตีด้วยขีปนาวุธยังสนามบินในกรุงริยาดโดยฝีมือของกลุ่มนักรบฮูซีแห่งเยเมน ซาอุฯ อ้างว่า เหตุการณ์โจมตีดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นหากอิหร่านไม่สนับสนุนกลุ่มกบฏฮูซีเยเมน
“บทบาทของอิหร่านและสั่งการโดยตรงต่อฮูซีนักรบตัวแทนในเรื่องนี้ ถือเป็นการกระทำที่ชัดเจนในการรุกรานที่มีเป้าหมายเป็นประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นการคุกคามสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคนี้รวมทั้งทั่วโลก” แถลงการณ์ซึ่งเผยแพร่โดย SPA สำนักข่าวทางการซาอุฯ ระบุ
“ดังนั้น กองบัญชาการพันธมิตรจึงถือว่า เรื่องนี้เป็นการกระทำที่เป็นการรุกรานทางทหารของระบอบการปกครองอิหร่านอย่างชัดเจน และอาจจะถูกพิจารณาว่าเป็นการประกาศสงครามกับราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย” แถลงการณ์ระบุ
ซาอุฯ ระบุว่า “ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้อิหร่านในเวลาที่เหมาะสม”
กลุ่มพันธมิตรทางทหารของซาอุดีอาระเบียได้ประกาศปิดพรมแดนของประเทศทั้งหมด ทั้งท่าเรือ และท่าอากาศยานในเยเมน เพื่อตอบโต้การยิงขีปนาวุธ
กลุ่มพันธมิตรซาอุฯ ได้ต่อสู้กับกลุ่มกบฏชีอะห์ฮูซี ที่เข้าควบคุมกรุงซานา เมืองหลวงของเยเมน ในช่วงต้นปี พ.ศ. 2558 โดยกองทัพซาอุฯ ได้สนับสนุนนายมันซูร์ ฮาดี ประธานาธิบดีเยเมน
ในวันเสาร์ที่ผ่านมา มีการยิงขีปนาวุธจากดินแดนเยเมนโดยมีเป้าหมายยังสนามบินนานาชาติคิงคาลิด (King Khalid) ในกรุงริยาด ตามข้อมูลจากหน่วยงานการบินพลเรือนของประเทศซาอุดีอาระเบีย ขีปนาวุธได้ถูกยิงสกัดและตกลง “บนสนามบิน” ทำให้เกิดความเสียหายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยการโจมตีนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินแต่อย่างใด
นักรบฮูซีอ้างความรับผิดชอบในการโจมตีดังกล่าว และว่าขีปนาวุธนำวิถี Volcano-1 ถูกผลิตขึ้นภายในประเทศ อย่างไรก็ตามซาอุดิอารเบียกล่าวหาว่าอิหร่านจัดหาอาวุธให้ฮูซี และทำให้เกิดการโจมตีครั้งนี้ อิหร่านแม้สนับสนุนกลุ่มกบฏแต่ก็ได้ปฏิเสธว่าไม่ได้จัดหาหาอาวุธให้พวกเขา