กษัตริย์ซาอุฯ เรียกร้องประชาคมโลกหยุดยั้งโครงการขีปนาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่าน

© AP Photo / Iran Defense Ministry

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมารัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย “อาเดล อัลจูเบร์” กล่าวว่า ซาอุฯ จะแสวงหาความสามารถด้านนิวเคลียร์หากอิหร่านตัดสินใจที่จะฟื้นโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของตนขึ้นมาใหม่

ล่าสุด กษัตริย์ซัลมาน บินอับดุลอาซิส อัลซาอูด ได้กล่าวในวันจันทร์ (19 พ.ย.) ว่า ประชาคมระหว่างประเทศควรจะหยุดยั้งเตหะรานจากการดำเนินการต่อในโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ โดยกล่าวหาว่าอิหร่านกำลังสร้างความสับสนวุ่นวายในภูมิภาคนี้ สปุตนิกสื่อรัสเซียรายงาน

สำหรับประเด็นปัญหาในตะวันออกกลาง เขายืนยันว่า ประเทศของตนสนับสนุนความพยายามของสหประชาชาติในการหาข้อยุติเพื่อสันติภาพในเยเมน

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา กระทรวงข่าวกรองของอิหร่านกล่าวหาว่า “ศัตรูผู้มุ่งร้าย” จากเหล่าประเทศอาหรับในตะวันออกกลางสนับสนุนการก่อการร้ายในประเทศของตน ในเวลาเดียวกันริยาดก็ได้ขึ้นบัญชีดำกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) อยู่ในองค์กรก่อการร้าย