อิหร่านขู่ พร้อมทำสงคราม ‘กำจัดอิสราเอลออกจากแผนที่โลก’ หลังตึงเครียดจากเหตุโจมตีทางอากาศในซีเรีย

ผู้บัญชาการกองทัพอากาศอิหร่านกล่าวว่า พร้อมที่จะต่อสู้กับอิสราเอล “และกำจัดมันออกจากโลก” หลังกองทัพอิสราเอลกล่าวว่าได้เปิดการโจมตีทางอากาศบนเป้าหมายอิหร่านในซีเรีย  อินดีเพนเดนท์ สื่ออังกฤษรายงาน

อิสราเอลกล่าวว่าได้เปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเพื่อตอบโต้จรวดของกองกำลังกุดส์ (Quds Force) ของอิหร่านที่ยิงจากซีเรียเข้าไปยังที่ราบสุงโกลัน ซึ่งอิสราเอลยึดครองในวันอาทิตย์ (20 ม.ค.) โดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอลสกัดไว้ได้

อินดีเพนเดนท์ จั้งข้อสังเกตว่า การประกาศที่ผิดธรรมดานี้ดูเหมือนจะเป็นการสิ้นสุดนโยบายของอิสราเอลในเรื่องความเงียบที่ยึดถือเป็นเวลานานหลายปีเกี่ยวกับกิจกรรมในในประเทศเพื่อนบ้านซีเรีย

ในการตอบสนองของอิหร่านต่อการเคลื่อนไหวนี้ขงออิสารเอล นายพลจัตวาอาซิส นาซีร์ซาเดะห์  (Aziz Nasirzadeh) ออกแถลงการณ์ร้อนแรงผ่าน Young Journalist Club ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ดูแลโดยสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาล จุดประกายความหวาดหวั่นจะไฟแห่งสงครามลุกโชนขึ้นมาระหว่างสองประเทศศัตรู

“คนหนุ่มสาวในกองทัพอากาศมีความพร้อมอย่างเต็มที่และใจร้อนที่จะเผชิญหน้ากับระบอบการปกครองของไซออนิสต์ และกำจัดมันออกจากโลก” เขากล่าว

ขณะที่พล.ต.โจนาธาน คอนซิอุส โฆษกกองทัพอิสราเอลกล่าวว่า กองกำลังอิหร่านโจมตีพื้นที่ในเที่ราบสูงโลกันในเวลา 3 โมงเย็น (ตามเวลาท้องถื่น) ของวันอาทิตย์ โดยใช้ขีปนาวุธพิสัยกลางพื้นสู่พื้นซึ่งยิงจากชานเมืองดามัสกัส

โฆษกกองทัพอิสราเอลเรียกการโจมตีครั้งนี้ว่า “การไตร่ตรองล่วงหน้า” เพื่อขัดขวางไม่ให้อิสราเอลทำการโจมตีทางอากาศต่ออิหร่าน และเป็น “ข้อพิสูจน์ที่ชัดเจน” ถึงความตั้งใจของอิหร่านที่จะยึดซีเรียเป็นที่มั่น