สปุตนิก – นิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา กล่าวเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ว่า เขายังคงปกครองประเทศต่อไปแม้จะมีสถานการณ์ตึงเครียดตามแนวพรมแดนของประเทศในแถบละตินอเมริกาแห่งนี้
ในระหว่างการเดินขบวนเพื่อสนับสนุนการปฏิวัติโบลิเวียที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ นิโคลัส มาดูโร ได้เต้นซัลซ่ากับซิเลีย ฟลอเรส ภรรยาของเขา เพื่อปลุกจิตวิญญาณของผู้สนับสนุน
การเต้นรำนี้ของพวกเขาถูกบันทึกในวิดีโอและออกอากาศโดยสถานีโทรทัศน์ของรัฐ
Este #23Feb reaparece Nicolás Maduro bailando salsa con su esposa Cilia Flores en la movilización chavista “por la paz” y en contra la invasión de EE.UU. #Informando #Venezuela #NicolasMaduro #JuanGuaido #Caracas #Maduro #22Feb #23Feb pic.twitter.com/tUY2WPLPqr
— Informando (@InformandoRD7) February 23, 2019
ภาพดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางฝ่ายค้านเวเนซุเอลานำโดยผู้ที่ประกาศตัวเองเป็นประธานาธิบดี ฮวน ไกวโด พยายามที่จะรับการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่สหรัฐอเมริกาให้การสนับสนุนแก่ประเทศนี้ผ่านทางเพื่อนบ้านบราซิลและโคลัมเบียในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดการปะทะกันหลายครั้ง
ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดจากการเสนอให้ความช่วยเหลือโดยอเมริกัน นิโคลัส มาดูโร ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและการเมืองกับโคลัมเบีย ในขณะที่กระทรวงการต่างประเทศเวเนซุเอลาระบุว่า นักการทูตโคลอมเบียต้องเดินทางออกนอกประเทศภายใน 24 ชั่วโมง
มาดูโรได้ต่อต้านการส่งมอบความช่วยเหลือนี้ของสหรัฐฯ อย่างเด็ดขาด โดยชี้ว่ามันเป็นเครื่องมือในการโค่นล้มรัฐบาลของเขา ก่อนหน้านี้ได้สั่งปิดพรมแดนกับบราซิล และพรมแดนทางทะเลกับเลสเซอร์แอนทิลลิส แล้วก็ปิดจุดผ่านแดนกับโคลัมเบียหลายแห่ง