อิหร่านประกาศชัด จะโจมตีฐานทัพสหรัฐ ล้างแค้นให้นายพลสุไลมานี

ผู้บัญชาการทหารระดับสูงของอิหร่านกล่าวว่า การตอบโต้ของสาธารณรัฐอิสลามต่อการลอบสังหารผู้บัญชาการทหารระดับสูงของอิหร่านคือ พล.ต.กอเซม สุไลมานี และรองผู้บัญชาการกองกำลังอิรัก (PMU)  อะบูมะห์ดี อลัมูอันดิส นั้นจะพุ่งไปยัง ‘ฐานทัพและสถานที่ตั้งทางทหาร’

เพรสทีวี สื่ออิหร่านรายงานว่า นายพลจัตวาฮุสเซน เดะห์กาน (Hossein Dehghan) อดีตรัฐมนตรีกลาโหมของอิหร่านและที่ปรึกษาทางทหารในปัจจุบันของผู้นำสูงสุด “อายะตุลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี” ได้กล่าวในการสัมภาษณ์พิเศษกับซีเอ็นเอ็นในกรุงเตหะรานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (5 ม.ค.) โดยเน้นย้ำว่า “ การตอบโต้ที่แน่ๆ จะเกิดขึ้นกับฐานทัพและสถานที่ทางทหาร”

นายพลสุไลมานีพร้อมด้วยอาบูมะห์ดี อัลมูฮันดิส รองหัวหน้าหน่วยกองกำลังอาสาสมัครประชาชนของรัฐบาลอิรัก (PMU) ถูกลอบสังหารในช่วงเช้าของวันศุกร์ (3 ม.ค.) พร้อมกับชาวอิหร่านอีกสี่คนและชาวอิรักสี่คนที่มากับพวกเขา

เพนตากอนกล่าวในแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีอเมริกัน โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผูสั่งการโดยตรงให้กองทัพสหรัฐฯลอบสังหารผู้บัญชาการทหารของอิหร่านคนนี้

หลังจากการลอบสังหารสุไลมานี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน “อายะตุลเลาะห์ คาเมเนอี” กล่าวว่า ผู้ที่ลอบสังหารผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ แห่งกองทัพ IRGC ต้องเผชิญกับการแก้แค้นที่สาสม

สภาความมั่นคงแห่งชาติของอิหร่าน (SNSC) ก็ได้กล่าวด้วยเช่นกันว่า การล้างแค้นอย่างรุนแรง “ในเวลาและสถานที่ที่เหมาะสม” กำลังรอคอยอาชญากรที่อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารสุไลมานี

การลอบสังหารครั้งนี้ทำให้เกิดความกลัวว่าจะเกิดการปะทะระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่าน ทำให้หลายประเทศในภูมิภาครวมทั้งในยุโรปเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจ

อย่างไรก็ตาม นายพลจัตวาฮุสเซน เดะห์กาน กล่าวว่า อิหร่านไม่ได้แสวงหาการทำสงครามกับสหรัฐฯ

“ให้ฉันบอกคุณประการหนึ่ง : ผู้นำของเราประกาศอย่างเป็นทางการว่าเราไม่เคยแสวงหาสงคราม และเราจะไม่แสวงหาสงคราม” นายพลเดะห์กานกล่าว

“ มันเป็นอเมริกาที่เริ่มสงคราม ดังนั้นพวกเขาควรยอมรับปฏิกิริยาที่เหมาะสมต่อการกระทำของพวกเขา สิ่งเดียวที่สามารถยุติช่วงเวลาแห่งสงครามนี้ได้คือ การที่ชาวอเมริกันได้รับระเบิดเท่ากับการระเบิดที่พวกเขาทำ หลังจากนั้นพวกเขาไม่ควรคิดที่จะสร้างวงจรนี้อีก” เขากล่าวเสริม

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (4 ม.ค.) ทรัมป์ทวึตขู่ว่า หากเตหะรานโจมตีผลประโยชน์ของอเมริกา วอชิงตันจะโจมตีอิหร่านโดยมีเป้าหมาย 52 จุด “อย่างรุนแรงและรวดเร็วมาก”

ซึ่งนายพลเดะห์กาน อธิบายทวีตของประธานาธิบดีอเมริกันว่า “ไร้สาระและน่าหัวร่อ”

“ [ทรัมป์] ไม่รู้กฎหมายระหว่างประเทศ เขาไม่รู้จักมติของสหประชาชาติด้วยเช่นกัน เขาเป็นอันธพาลและนักพนันโดยแท้ เขาไม่ใช่นักการเมือง เขาไม่มีความมั่นคงทางจิตใจ” นายพลจัตวาอิหร่านกล่าวเสริม