กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (30 ม.ค.) ว่า ทหาร 64 นายได้รับบาดเจ็บทางสมองอย่างต่อเนื่องหลังการยิงขีปนาวุธของอิหร่านโจมตีฐานทัพเอนอัลอะซัดในอิรักเมื่อต้นเดือน เพิ่มขึ้น 14 นายจากประกาศเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นิวยอร์กไทมส์รายงาน
นิวยอร์กไทมส์ระบุ จำนวนทหารได้รับบาดเจ็บที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่การโจมตีเมื่อ 8 ม. ค. เป็นตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนถึงผลกระทบถาวรและมองไม่เห็นที่เกิดขึ้นทั่วไปในสงครามอันยาวนานของอเมริกา
ทหารแปดนายได้รับการรักษาในสหรัฐอเมริกา ขณะที่ 21 คนอยู่ในโรงพยาบาลสนามของสหรัฐในเยอรมนีและ 39 คนกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในอิรักตามคำแถลงของเพนตากอน
จำนวนที่สูงขึ้นของทหารที่ได้รับบาดเจ็บเป็น 64 ถูกรายงานโดยซีเอ็นเอ็นเป็นครั้งแรก
มาร์ค ที. เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับประธานเสนาธิการร่วม พล.อ.มาร์ค เอ. มิลลีย์ ในวันพฤหัสบดีว่า กระทรวงกลาโหมถือว่าการได้รับบาดเจ็บประเภทนี้ “เป็นเรื่องฉกรรจ์อย่างมาก”
ประธานาธิบดีทรัมป์ดูเหมือนจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับการบาดเจ็บที่สมอง ในการแถลงข่าวที่เมืองดาวอสประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “ผมได้ยินว่าพวกเขามีอาการปวดหัว” ทรัมป์กล่าว “ ผมไม่คิดว่าพวกเขาจะได้รับบาดเจ็บสาหัสเมื่อเทียบกับการบาดเจ็บอื่น ๆ ที่ผมเห็น”
การบาดเจ็บของสมองที่เกิดขึ้นในกองทัพมักเกิดจากแรงดันเกินที่รุนแรงและรวดเร็ว ซึ่งเกิดจากการระเบิดในบริเวณใกล้ๆ
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพนตากอนได้พยายามอย่างมากที่จะเข้าใจการบาดเจ็บของสมองและผลกระทบถาวรของพวกเขา ซึ่งบางครั้งทำให้เกิดความพิการทางร่างกายหรือจิตใจในระยะยาว