ประเทศกาตาร์ผ่านกองทุนกาตาร์เพื่อการพัฒนาและกาตาร์แอร์เวย์สได้ส่งมอบความช่วยเหลือทางการแพทย์ครั้งที่สองให้แก่อิหร่านเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 เดอะเพนนินซูลา สื่อกาตาร์รายงาน
เอกอัครราชทูตกาตาร์ประจำอิหร่าน โมฮัมหมัด บินฮามัด ฮัลฮัจรี กล่าวว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐกาตาร์ให้ความช่วยเหลือแก่สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน โดยเคยให้ความช่วยเหลือก่อนหน้านี้ทั้งในช่วงน้ำท่วมและแผ่นดินไหวก่อนหน้านั้น
เขาเสริมว่า การให้ความช่วยเหลือจะดำเนินต่อไปจนกว่าการแพร่ระบาดจะสิ้นสุดลง เนื่องจากรัฐกาตาร์จะไม่ละความพยายามในการช่วยเหลือมิตรประเทศ
ความช่วยเหลือนี้ของรัฐกาตาร์เพื่อต่อสู้กับการระบาดของโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นเรื่องของความรับผิดชอบร่วมกันในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคนี้ อันเป็นภัยคุกคามที่ประสบทั่วโลก
การจัดส่งเวชภัณฑ์ครั้งที่สองซึ่งมีน้ำหนักเจ็ดตัน ประกอบด้วย เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงหน้ากาก เครื่องฆ่าเชื้อ และยาฆ่าเชื้อทางการแพทย์
การจัดส่งครั้งแรกซึ่งถูกขนส่งเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ประกอบด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์และเวชภัณฑ์หกตัน
อิหร่านมีผู้เสียชีวิตและการติดเชื้อโคโรนาไวรัสที่รุนแรงมากที่สุดในตะวันออกกลาง