Independent/Presstv – เที่ยวบินภายในประเทศของสายการบินอียิปต์แอร์จากเมืองอเล็กซานเดรียไปกรุง ไคโรถูกจี้กลางอากาศในวันนี้ (29 มี.ค.) และถูกบังคับให้ลงจอดในไซปรัส
บริษัทวิทยุและโทรทัศน์ของไซปรัส ระบุว่า บนเครื่องบินลำดังกล่าวมีผู้โดยสาร 55 รวมลูกเรือ 7 คน รายงานระบุว่าเครื่องบินที่ถูกจี้ เป็นเครื่องบิน แอร์บัส 320
รายงานระบุว่า คนร้ายอย่างน้อย 1 คนที่มีอาวุธ บังคับให้เครื่องบินออกจากเส้นทางไปลงจอดในเมืองลาร์นากา ประเทศไซปรัส
ตำรวจไซปรัสระบุว่า คนร้ายติดต่อกับหอควบคุมการบินเมื่อเวลา 8.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น (12.30 ตามเวลาประเทศไทย) และเครื่องบินได้รับอนุญาตให้ลงจอดในเวลา 8.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น
ผู้ร้ายคนหนึ่งข่มขู่กัปตันว่าเขาสวมเข็มขัดระเบิด
อินดีเพ็นเดนท์รายงานว่า ตัวประกันบนเครื่องบินที่ถูกจี้ได้รับการปล่อยตัวออกมาแล้วทั้งหมด ยกเว้นของลูกเรือและผู้โดยสาร 4 คนที่ไม่ใช่ชาวอียิปต์
เจ้าหน้าที่อียิปต์และไซปรัสกล่าวว่า มีประมาณ 60 คนที่ได้รับการปล่อยตัวออกมาแล้วในขณะนี้
เที่ยวบินภายในประเทศนี้ บินจากเมืองอเล็กซานเดรียไปยังกรุงไคโร ถูกจี้กลางอากาศและถูกบังคับให้ลงจอดในไซปรัส
ในขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจของคนร้าย เจ้าหน้าที่บางคนกล่าวว่าเขาอาจหาทางในการลี้ภัยทางการเมือง
รายงานเพิ่มเติมจากยูโรนิวส์ระบุว่า ประธานาธิบดีไซปรัสยืนยันว่าการจี้เครื่องบินอียิปต์แอร์ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย
Stay tuned @euronews Continuous live flow on #EgyptAir #Highjacking at #Cyprus pic.twitter.com/pPfhmGIt81
— Yannis Karagiorgas (@IKaragiorgas) March 29, 2016
Cyprus president Níkos Anastasiádis confirms #Egyptair hijacking not related to terrorism https://t.co/LZdhrGL6vZ https://t.co/AM7e9aJnjZ
— euronews (@euronews) March 29, 2016