สู้รบ “อินเดีย-ปากีสถาน” ในแคชเมียร์ยังคงดำเนินต่อ

[Danish Ismail/Reuters]

ทหารอินเดียและปากีสถานยังคงสู้รบโจมตีต่อกันตามแนวชายแดนในพื้นที่แคชเมียร์ สังหารพลเรือนอย่างน้อยห้าคนและทหารสองนาย และบาดเจ็บอีกหลายนาย อัลจาซีรารายงาน

การต่อสู้ที่ปะทะกันตลอดทั้งคืนจนล่วงเข้าวันเสาร์ (2 ก.พ.) ทำให้พี่น้องสองคนและแม่ของพวกเขาตายในแคชเมียร์ที่ปกครองโดยอินเดีย

ทั้งสามเสียชีวิตหลังจากกระสุนปืนของทหารปากีสถานโจมตีบ้านของพวกเขาในเขต Poonch ใกล้กับแนวเส้นแบ่งเขตหยุดยิง (Line of Control – LoC) ซึ่งแบ่งอาณาเขตเทือกเขาหิมาลัยของแคชเมียร์ระหว่างสองคู่อริที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์

ส่วนคนเป็นพ่อบาดเจ็บสาหัสและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ขณะที่ในแคชเมียร์ซึ่งปกครองโดยปากีสถาน ชายคนหนึ่งและเด็กชายถูกสังหารโดยกระสุนปืนของอินเดียในนากิยาล ขณะที่ชายคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บในพื้นที่ทาทพานี

กองทัพปากีสถานกล่าวในแถลงการณ์ว่า ทหารสองนายเสียชีวิตในนากิยาลจาก “การปะทะ”

เจ้าหน้าที่ตำรวจคนหนึ่งในเมืองราวัลโกตบอกกับอัลจาซีราโดยไม่เปิดเผยชื่อว่า มีชายคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บและบ้านสามหลังถูกทำลายจากการยิงปืนใหญ่ของอินเดียในชั่วข้ามคืน

ความตึงเครียดในแคชเมียร์ได้ปะทุเพิ่มขึ้น เนื่องจากเครื่องบินของอินเดียได้เข้ามาในปากีสถานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อโจมตีค่ายของเยช เอ-มูฮัมหมัด (Jaish-e-Muhammad – JeM) กลุ่มติดอาวุธซึ่งอ้างว่าเป็นผู้ลงมือระเบิดฆ่าตัวตายในแคชเมียร์ คร่าชีวิตทหารอินเดียไปอย่างน้อย 40 นายเมื่อเดือนที่แล้ว

กลุ่มดังกล่าวได้ต่อสู้กับการปกครองของอินเดียมาตั้งแต่ปี 1989 และเรียกร้องให้แคชเมียร์รวมเป็นหนึ่งเดียวภายใต้การปกครองของปากีสถาน หรือในฐานะประเทศอิสระ ความรู้สึกต่อต้านอินเดียนั้นดำเนินไปอย่างลึกล้ำในภูมิภาคนี้ และผู้คนส่วนใหญ่สนับสนุนการก่อกบฏต่อต้านการปกครองของอินเดีย ในขณะเดียวกันพลเรือนก็มีส่วนร่วมในการประท้วงตามท้องถนนต่อการควบคุมของอินเดีย