รมว.กลาโหมอิสราเอลประกาศ “ชอบ” ไอซิสมากกว่าอิหร่าน

© AFP 2016/ ABIR SULTAN

sputnik – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอิสราเอล นายโมเช่ ยาลอน กล่าวในวันอังคาร (20 ม.ค.) ว่า ถ้าบังคับให้เลือกระหว่าง ไอซิส กับอิหร่าน เขาจะเลือกไอซิส

การพูดในการประชุมที่สถาบันเพื่อความมั่นคงศึกษาแห่งชาติ ในเทลอาวีฟ นายยาลอนกล่าวว่า อิหร่านเป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่กว่าไอซิส และถ้าซีเรียล้มลง อิสราเอลต้องการให้ไอซิสได้ควบคุมดินแดนมากกว่าตัวแทนของอิหร่าน

“ในซีเรีย ถ้าให้เลือกระหว่างอิหร่านกับไอซิส  ผมเลือกไอซิส พวกเขาไม่ได้มีศักยภาพเหมือนที่อิหร่านมี” ไทม์สออฟอิสราเอลรายงานคำพูดของนายยาลอน

นายยาลอนให้เหตุผลว่า อิหร่านมีศักยภาพมากกว่าไอซิส และยังคงเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่สุดของอิสราเอล

“เราเชื่อว่า ในที่สุดไอซิสจะพ่ายแพ้ในการควบคุมดินแดน หลังถูกโจมตีจนเสียหาย และในแง่ของการโจมตีคลังน้ำมันของพวกเขา” เขากล่าวว่าในที่ประชุมตามรายงานของ Ynetnews

“ศัตรูหลักของเราคืออิหร่าน หลังจากที่ผมได้ยินคนที่นี่บอกว่ามันเป็นอย่างอื่น” นายยาลอนกล่าว ความหมายคำพูดน่าจะหมายถึงความเห็นของ นายกาดี อีเซนคอต (Gadi Eizenkot) หัวหน้าหน่วยป้องกันอิสราเอล (IDF) ที่วันจันทร์ได้กล่าวในที่ประชุมเดียวกันว่า ฮิซบุลเลาะห์คือภัยคุกคามที่ร้ายแรงที่สุดของอิสราเอล

ยาลอนเตือนว่า การยกเลิกมาตรการแซงชั่น ทำให้อิหร่านในขณะนี้สามารถลงนามข้อตกลงมูลค่านับพันล้านดอลลาร์ที่ต่อไปจะเป็นเงินทุนให้ตัวแทนของตนในภูมิภาค

เขากล่าวว่า “ปัจจุบันโครงสร้างแห่งความน่ากลัวของอิหร่านมีอยู่ใน 5 ทวีป เอเชีย, แอฟริกา, ยุโรป, อเมริกาเหนือและใต้”

สหรัฐอเมริกาและประเทศในยุโรปยกเลิกการคว่ำบาตรอิหร่านในวันเสาร์หลังผลการตรวจสอบของนานาชาติสรุปว่าเตหะรานได้ปฏิบัติตามสัญญาที่จะระงับโครงการนิวเคลียร์ของตน

นายยาลอน และนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ได้ออกมาพูดต่อสาธารณชนต่อต้านสหรัฐอเมริกาที่ให้การสนับสนุนข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน

“ที่ตรงนี้ต้องการจะพึ่งพาการนำของอเมริกา และบางครั้งก็รู้สึกผิดหวังอย่างมากที่ชาวอเมริกันเห็นอิหร่านเป็นพันธมิตร” ยาลอนกล่าวถึงความสัมพันธ์สหรัฐ-อิสราเอล